Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã tìm thấy một sự "kết nối mạnh mẽ" giữa việc ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần cá mỗi tuần và giảm nguy cơ giảm thính lực (điếc) ở chị em. 

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt gần 20 năm, với sự tham gia của 65.215 người. Những chị em tham gia nghiên cứu đã được hỏi để bồi bổ thông tin về chế độ ăn uống và điều kiện sức khỏe của họ. Kết luận thu được sau cuộc tìm hiểu là những người ít ăn cá có tác dụng mất thính giác cao hơn một vài người khác. Tác dụng này là như nhau đối với một số loại cá. 

Tuy chưa xác định nguyên nhân chính xác nguyên nhân giải thích mối liên quan giữa chế độ ăn cá và sự suy giảm thính giác nhưng trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Sharon Curhan đã đưa ra giả thuyết: "Dòng máu đến tai trong cần phải được duy trì ổn định. Các omega-3 axit béo không no chuỗi dài có trong cá có khả năng đóng một vai trò trong việc hỗ trợ lưu lượng máu ốc tai. Một giả thuyết khác là một trong những thành phần chính có trong cá có mẹo hay là một phần không thể thiếu trong phát triển thần kinh thính giác". 


Ăn cá có giải pháp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bồi bổ những dưỡng chất quý hiếm quan trọng cho sự phát triển của thai nhi... Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh ăn cá đặc biệt có ích cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của chị em quý cô. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như trong cá có cách làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bồi dưỡng dưỡng chất quý hiếm quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, các nhà tìm hiểu cũng lưu ý mặc dù ăn cá có biện pháp mang lại một vài lợi ích sức khỏe nhưng có một số loại cá không được phép ăn quá nhiều vì nó có biện pháp đưa đến một vài khả năng ngược lai là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã khuyến cáo nên ngăn chặn tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm... Thủy ngân là một thành phần tự nhiên, nhưng cá, động vật có vỏ và các loài động vật ăn cá có nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại này. Lượng thủy ngân vào cơ thể nếu tăng lên sẽ gây tổn hại cho não, tim, thận, và hệ thống miễn dịch. Phụ nữ có thai tiêu thụ thủy ngân sẽ gây ra ảnh hưởng hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Lượng thủy ngân nhiễm trong cá phụ thuộc vào kích thước của nó và nơi nó sinh sống. 

Các nhà nghiên cứu cũng đã có kế hoạch tiến hành một nghiên cứu tương tự để xem nếu tiêu thụ cá có khả năng giúp giữ gìn thính giác ở nam giới hay không.

(Nguồn: MedicalDaily)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét