Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

Thay đổi cách nghĩ về rạn nứt da

Chính lối suy nghĩ đơn giản đó đã khiến rất nhiều cô gái trẻ lo lắng, thậm chí là tự ti, mặc cảm khi vết rạn xuất hiện ở vùng da dễ nhận biệt như bụng, đùi, chân. Việc làm liều áp dụng hầu hết mọi phương pháp phản khoa học để trị rạn khiến tình trạng bệnh lý không một vài không thuyên giảm mà còn dẫn đến một vài nguy hại lớn đối với da: dị ứng, nổi mụn, sẹo xấu, dễ bắt nắng….

Mai Thanh Huyền (23 tuổi – Cầu Giấy) chia sẻ: “Ngày thứ nhất đi làm xúng xính áo váy đẹp là thế, bỗng có chị hỏi câu xanh rờn: em sinh con rồi à, sao mà lắm rạn thế, đi chữa đi. Khiến cả ngày hôm ấy em cứ bần thần, mặc cảm, mất hết cả sự tự tin giao tiếp. Bao nhiêu nhiệt huyết làm việc tiêu tan hết”.

Xem thêm: thuoc lam cho nguc to ra

Hồ Thị Mai (25 tuổi – Hưng Yên) lại gặp rắc rối khác chỉ vì một vài vết rạn: “Em bắt đầu bị rạn từ năm 18 tuổi. Ngày ấy chưa biết nhiều kiến thức về bệnh này nên thấy nhiều người nhìn em với ánh mắt soi mói thì ngạc nhiên lắm. Bây giờ mới biết nhiều người họ cho rằng chỉ có bà bầu mới bị rạn nên sinh nghi mình. Sắp tới về ra mắt bố mẹ bạn trai nên em phải trị rạn cấp tốc, không thì mang tiếng lắm”.

Đọc thêm: trị da bị rạn sau sinh

Rạn da không chỉ xuất hiện khi mang bầu mà cả ở lứa tuổi dậy thì.

Và rất nhiều trường hợp khác ở trong hoàn cảnh tương tự, thậm chí éo le hơn Huyền, Mai khi không may mắn bị rạn da. Chúng ta cần loại bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Sự thật, da bị rạn có khả năng hiện diện ở bất cứ ai. Nguyên nhân tạo ra bệnh lý này do sợi đàn hồi dưới bề mặt da bị đứt gãy gây nên hiện tượng da mềm nhão và tạo ra vết rạn nứt. Rạn da cũng có cơ hội gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên khi da giãn không đủ để thích nghi với sự biến đổi toàn bộ toàn bộ cơ thể nhất là trọng lượng. Thay đổi hormone trong thời kì dậy thì làm ngăn chặn tính đàn hồi coi làn da và gây nứt da.

Tham khảo: thuốc kích thich mọc tóc

Phòng ngừa rạn nứt da

Không gì hiệu nghiệm bằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Rạn da chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ dậy thì, vì thể ở thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ cần chú ý ứng dụng các cách thức phòng tránh nứt da dễ thực hiện mà hiệu quả sau:

- Kiểm soát cân nặng, không để cơ thể tăng cân trong thời gian ngắn

- Chế độ sử dụng thức ăn hợp lí và bổ sung nhiều protit giúp tổng hợp collagen săn sóc da. Rau xanh và hoa quả là hai nguồn bồi dưỡng carotinit, các vitamin và khoáng chất dồi dào cho tất cả cơ thể.

- Thường xuyên tập thể thao giúp cơ bắp săn chắc.

- Không mặc quần áo quá chật hoặc làm từ các chất liệu có pha nhiều ni-lông gây ức chế đối với quá trình hô hấp của các tế bào da, dễ gây bi kịch rạn da.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét