Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

 

Vitamin nhóm B rất thiết yếu cho cơ thể. Đây là hỗn hợp hòa tan, không lưu lại trong tất cả cơ thể lâu nên cần phải cung cấp không ngừng nghỉ qua một vài thực đơn dùng mỗi ngày. Vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie acid.

Vitamin B1 (thiamin)

B1 giúp hầu hết cơ thể chuyển hóa carbonhydrates, rượu, mỡ khi ăn vào thành năng lượng, có nhiều trong rau xanh trái cây, thịt động vật, sữa, trứng, thực đơn dạng hạt… Đây là loại vitamin hòa tan nên rất dễ bị tổn thất khi chế biến quá kỹ, nhất là trong trường hợp bổ sung thêm chất bổ thêm bicarbonate soda vào nước sẽ làm trôi nhanh nguồn những dưỡng chất quý hiếm này.

Khẩu phần vitamin B1 khuyến cáo nên dùng đối với người lớn là 0,4 mg/ 1.000kcal. Thiếu hụt vitamin B1 có cách thức làm cho toàn bộ cơ thể mắc phải bệnh tê phù, ngược lại nếu dùng dài kỳ ở liều 3g B1/ngày có bí quyết để lại phản ứng phụ nguy hiểm.

Vitamin B2 (riboflavin)

giúp thực phẩm khi ăn vào biến thành năng lượng, khía cạnh khác nó còn có có trách nhiệm sản xuất ra một vài enzyme cần thiết. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bơ, trứng, ngũ cốc, thịt, thức ăn có trách nhiệm thịt…. và rất dễ bị khử bởi ánh sáng tự nhiên, cho nên thực đơn khi mua về nên dùng ngay, tránh phơi ra ánh nắng mặt trời, kể cả sữa.

Tag: vien dau ca omega 3

Hàng ngày hầu hết cơ thể cần khoảng 1,1mg Vitamin B2 (cho quý cô) và 1,3mg (cho nam). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dễ mắc bệnh răng miệng. Vitamin B2 là loại hợp chất không hòa tan nên rất ít khi để lại phản ứng phụ gây ngộ độc

Vitamin B3 (niacin)

Niacin là một vài những dưỡng chất quý rất cần cho các bộ phân cơ thể để xuất hiện một số loại enzyme thiết yếu và chuyển hóa năng lượng từ nguồn thức ăn đầu vào. Vitamin B3 có nhiều trong một vài loại thức ăn như thịt, thực phẩm chức năng thịt, bánh mì, ngũ cốc tăng cường, khoai, sữa, cá,… Liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal cho mọi lứa tuổi, riêng quý cô đối với con bú nên bồi bổ thêm 2,3 mg/ngày.

Thiếu hụt vitamin B3 có phương pháp hay gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có giải pháp gây tổn thương gan, gây cháy nắng mặt và da.

Xem thêm: thuoc tang tri nho cho tre em

Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein trong các bộ phân cơ thể và là hỗn hợp thiết yếu cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chấtsản sinh ra màu đỏ của tế bào hồng cầu), máu đối với các bộ phân cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong thức ăn truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động vật. Liều dùng khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein. Nếu lạm dụng, dùng trên 50 mg/ngày có cách thức gây ảnh hưởng đến có chức năng hệ thần kinh. Tại Mỹ người ta khuyến cáo không được dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.

Folate (folic acid)

Folate có có trách nhiệm tạo tế bào máu và giúp tế bào máu phát triển, giúp quý cô mang thai giảm thiểu bệnh khuyết tật ống thần kinh, để trẻ phát triển cột sống và não hoàn hảo. Folate có nhiều trong những loại thực đơn chúng ta dùng hàng ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc tăng cường, bánh mì, thức ăn dạng hạt, đậu đỗ,… Folate rất dễ bị tổn thất khi nấu nướng trong nước. Liều dùng khuyến cáo 200µg/ngày đối với người lớn. Phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm chất bổ 60-100µg/ngày và có cơ hội dùng folate đối với đến tuần mang bầu thứ 12, riêng một vài người đang có thói quen sinh em bé thì bồi bổ khoảng 400µg/ngày để làm giảm khuyết tật ống thần kinh phôi đối với trẻ em tương lai.

Tham khảo: glucosamine ban o dau

Thiếu hụt folate có phương án gây thiếu máu, nhất là những người có khẩu phần ăn nghèo một vài dưỡng chất quý hiếm, hoặc gây bệnh đường ruột. Sử dụng liều cao có biện pháp ảnh hưởng việc hấp thụ kẽm của các bộ phân toàn bộ cơ thể. Gan là thực phẩm rất giàu folate nhưng phụ nữ có bầu không nên phép ăn vì gan có hàm lượng vitamin A cao, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Vitamin B12

Vitamin B12 có có nhiệm vụ tăng cường sức khỏe đối với tế bào máu và tế bào thần kinh. Đây là những dưỡng chất quý hiếm quý có trong thức ăn có nhiệm vụ động vật và trong men, như trong gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc. Liều khuyến cáo là 1,50µg/ ngày đối với người lớn, riêng nhóm phụ nữ đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày. Thiếu hụt vitamin B12 có cách gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không gây độc cho cơ thể.

Biotin

Biotin là dưỡng chất quý hiếm rất cần đối với các bộ phân các bộ phân cơ thể để làm tan mỡ, có nhiều trong trứng, sữa, loại thực phẩm trách nhiệm sữa, ngũ cốc, cá, rau củ quả. Cơ thể cần một lượng nhỏ biotin và thường do khuẩn trong ruộthiện diện nên không cần phải bồi bổ thêm.

Pantothenic acid

Đây là loại axít rất cần để giúp cơ thểsinh sản năng lượng từ thức ăn đầu vào. Có nhiều trong thực phẩm như thịt, ngũ cốc, đậu đỗ và rất ít khi phát hiện thấy các bộ phân toàn bộ cơ thể thiếu hụt nguồn những dưỡng chất quý này.

“Chuối là món ăn có chứa carbohydrates, Vitamin B, và 3 loại đường tự nhiên cộng thêm chất xơ. Rất tốt để bồi dưỡng thêm dưỡng chất quý hiếm năng lượng.”

(Theo Món ngon)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét