Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguyên do nội sinh, là một yếu tố giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu trúc nên mô sụn trong toàn bộ cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguyên nhân từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa bệnh là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc đối với là có hữu hiệu nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.
Chondroitin sulfat là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc cấu trúc bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong hầu hết các bộ phân cơ thể, chondroitin sunfat là yếu tố tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm viên uống, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).

Tính kết quả tốt trong chữa trị viêm xương khớp của glucosamin

Glucosamin và các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là một số loại SP đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các yếu tố khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.

Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được ứng dụng khá rộng rãi là do trước đây đã có những nghiên cứu cho rằng tin tưởng sử dụng glucosamin an toàn và có hữu hiệu làm giảm xuống đau và cải thiện có có nhiệm vụ trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các tìm hiểu kỹ có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về tác dụng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về giải pháp thiết kế nghiên cứu kỹ và đôi khi là sự thiên vị trong công bố kết quả đã gây ra sự thổi phồng về những lợi ích tiềm năng của glucosamin của da, càng nhiều.

Xem thêm: giá viên uống ginkgo biloba 120mg

Từ trước đến ngày nay có nhiều nghiên cứu kỹ kỹ đưa ra những kết luận trái chiều nhau về tính hữu hiệu trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một tìm hiểu để tìm lý do khiến cho kết quả của các nghiên cứu kỹ về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy con người. Và họ thấy được rằng phần lớn các nghiên cứu kỹ đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàchế tạo các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các nghiên cứu kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy hiệu nghiệm chữa trị của hoạt chất nàykirkland glucosamine hci 1500mg with msm.

Một loạt các nghiên cứu kỹ mới đây, trong đó có nghiên cứu kỹ kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) thực đơn thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là đàn bà, đuợc coi là tìm hiểu có thiết kế tốt, đã rút ra kết luận là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không tưởng hiệu quả giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả nghiên cứu kỹ của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Đơn giá có kết quả tốt của glucosamin và chondroitin sulfat trên hiện tượng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không tưởng sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa bệnh nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng thuốc uống của chúng ta. Một tìm hiểu khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không cảm thấy ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược rất hiệu quả. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các nghiên cứu có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc muốn thường xuyên dùng, làm đẹp làn da.

Bạn nên quan tâm: kem boi hong nhu hoa

Từ đó có cơ hội thấy các tìm hiểu kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận tác dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.

Do các kết quả nghiên cứu về hiệu quả của glucosamin trong chữa bệnh các bệnh viêm xương khớp chưa biết đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thức ăn có trách nhiệm” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là thức ăn chức năng với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ hữu hiệu và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức công bố thông tin “Bổ sung chế độ ăn mỗi ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm cho giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm chức năng – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không nên Hội đồng các chuyên gia của FDA chấp nhận do chưa hiểu rõ đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho đưa tin đó. FDA đề nghị công ty biến đổi ngôn ngữ thông báo là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” thời kỳ. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một ứng dụng chữa bệnh được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”

Bạn nên đọc: canxi vitamin d3

Qua đó ta có giải pháp thấy glucosamin không thể thay thế được các thuốc uống chữa trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc liên tục áp dụng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và khả năng chữa trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn

  Quảng cáo  

Thuốc điều trị nám da Transinowhiteningcủa nước nước Nhật Bản là loại Thuốc dạng Viên có tác dụng điều trị bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất hiện tại. Nhiều người sử dụng coi viên uống chữa bệnh nám Transino là loại viên uống kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một biện pháp tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  kem chữa nám da transino

đề được tiếp tục tranh cãiviên uống gì cung cấp canxi.

Một số chú ý khi luôn tin tưởng dùng glucosamin

Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được tin tưởng ứng dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu kỹ và được đối với là mang lại tác dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của loại TPCN.

Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong tất cả các nghiên cứu kỹ kỹ, người ta tin tưởng luôn tin tưởng dùng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện hiện tượng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng viên uống và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).

Nguồn gốc: một vài chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguồn gốc khác nhau, từ đó chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc xem như là thực phẩm có có chức năng nên ít bị kiểm duyệt chặt chẽ về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các nghiên cứu kỹ về khả năng và hiệu quả cũng như chất luợng của loại sản phẩm được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguyên do từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang tham dự rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Kết luận

Những tác dụng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa hiểu rõ được một vài bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi ứng dụng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguyên do của loại TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất cần thiết để có khả năng đem lại một số biến chuyển tốt. Khi tin tưởng tin tưởng sử dụng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc tất cả các thành phần, nhất là giữa lợi ích kinh tế và hữu hiệu chữa trị chưa có ràng của glucosamin hiện tại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét