Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

 

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc này, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, gây ra khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe chúng ta

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến viên uống lá. Thuốc lá được coi là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc nơi công sở?

Tham khảo: mua glucosamine o dau

Những người xung quanh khi hít phải khói viên uống cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút viên uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, hầu hết các bộ phân cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói thuốc uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với một vài trẻ có cha mẹ nghiện viên uống.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút viên uống, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm biến đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút viên uống luôn tin tưởng dùng thuốc uống, đưa đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc uống lá, gọi là nghiện. Hút thuốc lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Tham khảo: serum trắng da

Tác hại của thuốc trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở những bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của viên uống lá còn dữ dội hơn nữa, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút viên uống. Các chuyên gia tim mạch coi viên uống lá và đái tháo đường là 2 trong số những tác nhân đưa đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút viên uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc uống vào toàn bộ cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân toàn bộ cơ thể tăngsản sinh hồng cầu và đó chính là một trong một vài tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tham khảo: thuoc tang chieu cao cho be

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một số mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, xuất hiện khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân liên tục ứng dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng hiện tượng đề kháng insulin của các bộ phân toàn bộ cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở một vài người hút thuốc uống lá, đặc biệt ở phái yếu, nó còn là nguyên do của việc sảy thai, sinh non ở một số sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, thuốc lá không chỉ gây nên một vài biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường công dụng phát triển đái tháo đường ở người hút thuốc.

Làm thế nào để bỏ viên uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở những nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi một vài quốc gia này phải nỗ lực bên cạnh đó.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai thuốc. Có nhiều phương án cai thuốc uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (phương án này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có cơ hội cứu được những năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ viên uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét