Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Nam giới dễ bị bệnh loãng xương nếu có mẹ từng bị gãy xương hoặc loãng xương. Bản thân người con trai thấp bé, nhẹ cân cũng dễ bị bệnh loãng xương hơn người khác.

Nam giới ít bị bệnh loãng xương hơn so với nữ giới do nhiều nguồn gốc. Thứ nhất là do quá trình phát triển sinh lý của hai giới khác nhau. Bé trai bắt đầu dậy thì chậm hơn bé gái 2-3 năm và giai đoạn dậy thì cũng làm cho dài thêm hơn. Do vậy,  thời gian thu nạp khoáng chất, xây dựng bộ xương cũng làm cho dài thêm hơn. Điều này dẫn tới nam giới ở tuổi trưởng thành có khối lượng xương đỉnh cao hơn nữ giới, thể hiện là nam giới có thể hình cao to và cân nặng hơn nữ giới.

Thứ nhì là khoảng thời gian hầu hết toàn bộ cơ thể cố gắng giữ ổn định “tài sản” xương của bạn giai đoạn 20-30 năm. Ở hiện nay, lao động thể lực, tập thể dục thể thao không ngừng nghỉ ở nam giới càng làm bộ xương bền và chắc hơn. Sự loãng xương thường chỉ hình thành ở quý bà sau tuổi 40. Đặc biệt là quanh độ tuổi mãn kinh, bi kịch loãng xương tạo thành đáng kể hơn và ngày càng tiếp diễn sau khi mãn kinh. Do vậy chỉ 5-10 năm sau khi hết kinh thì nữ giới đã có mẹo hay bị loãng xương, thậm chí bị gãy xương sau một va chạm nhỏ hay té ngã.

Tham khảo thêm: thuoc tang chieu cao ban o dau

Tuy nhiên, ở nam giới tình hình lại khác, sự lão hóa xương ở nam giới đặc trưng bởi sự mất xương bên trong ống xương và có sự gia tăng thêm xương, áp xương xung quanh ống xương. Thậm chí người ta quan sát thấy xương nam giới có tuổi còn hơi to ra, thể hiện sức bền cơ học còn tốt, bù trừ được quá trình mất nội xương.

Quá trình loãng xương đáng kể chỉ gặp ở độ tuổi sau 70. Ở tuổi này, nhiều cụ ông đã mất vì mắc thêm các bệnh khác như tim mạch, ung thư tiền liệt tuyến, xơ gan… trong khi các cụ bà vẫn sống do lao động nặng nhọc ít hơn nên tuổi thọ cao hơn. Do vậy loãng xương ở nữ giới lại càng trở thành vấn đề nổi trội.

Một nguồn gốc khác là có nhiệm vụ của hormon sinh dục của nam giới là androgen. Androgen có chức năng rất cần thiết trong việc xác lập giới tình nam ngay từ trong cái thai, lựa chọn trực tiếp kiểu hình của xương, cũng như khả năng phát triển và bảo quản xương nam giới suốt cuộc đời; ở nam giới, androgen đượcsinh sản chủ yếu ở tinh hoàn. Chỉ một lượng nhỏ androgen được sản xuất bởi tuyến thượng thận.

Tham khảo: omega3

Nam giới nhìn chung vẫn duy trì được chế độ sinh hoạt chuyện vợ chồng lâu bền, thậm chí ở lứa tuổi 70-80. Do vậy, androgen vẫn đượcsản sinh, bảo đảm đủ nhu cầu bảo quản xương trong thời gian dài. Tuy nhiên, giảmchế tạo androgen do tuổi tác cũng góp phần gây nên bi kịch lão hóa xương sinh lý. Ở độ tuổi 80, hormon này suy giảm tới 60% so với ở độ tuổi 20. Như vậy hormon nam giới testosteron có nhiều ưu điểm bảo vệ xương hơn so với hormon sinh dục nữ estrogen.

Bạn nên quan tâm: viên uống mát gan giải độc trị mụn

Ở nữ giới, hormon sinh dục nữ estrogen có chức năng chính trong phát triển và bảo quản xương. Estrogen được sản xuất phần lớn ở buồng trứng, chỉ có một vài ít estrogen được chế tạo ở tuyến thượng thận. Ở Việt Nam, đàn bà mãn kinh trung bình vào tuổi 47. Một điều không may là khi bước vào tuổi mãn kinh, có chức năng buồng trứng bị suy giảm. Sau khi mãn kinh, lượng hormon estrogen tiết ra trong toàn bộ cơ thể quý bà sụt giảm rất nhiều.

Do vậy xương phụ nữ bị mất chất khoáng, hủy hoại cực nhanh, đưa đến loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, một vài nguyên nhân khác cũng giải thích tình trạng loãng xương ở hai giới như giảm hấp thu canxi, rối loạn chuyển hóa Vitamin D, giảm tắm nắng mặt trời ở người có tuổi. Tăng hormon tuyến cận giáp PTH theo tuổi cũng giải thích được 40% mất xương theo tuổi tác.

Đối với đến ngày nay loãng xương vẫn chỉ được cho là bệnh lý chủ yếu của nữ giới. Tuy nhiên những năm gần đây, một vài nghiên cứu kỹ đã chứng tỏ loãng xương ở nam giới là vấn đề đang được quan tâm. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới ngày càng có chiều hướng gia tăng do tuổi thọ nam giới ngày càng lớn, mức độ nặng của bệnh cũng rất đáng kể.

Các nghiên cứu kỹ dịch tễ học đối với thấy bệnh loãng xương gặp ở 3-6% nam giới trên 50 tuổi (so với 13-18% ở nữ giới cùng độ tuổi). Loãng xương và gãy xương do loãng xương gây đau đớn, giảm khả năng vận động và chất lượng sống. Tỷ lệ tử vong trong khoảng 1 năm đầu sau gãy xương ở nam giới cao hơn từ 2-3 lần so với nữ giới.

  Quảng cáo  

Với công thức đặc biệt gel làm nhỏ âm đạo Reverse làm gia tăng lượng máu, giúp co thắt các múi cơ trong mô âm đạo cho nên làm gia tăng khoái cảm cho người quý cô, nhất là làm đối với đàn bà tình có cảm giác như được trở lại lần duy nhất làm tình. Hãy tham khảo  thu nho am dao gia bao nhieu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét