Thứ Năm, 17 tháng 4, 2014

Nghe lời bày của nhóm chị em trên một diễn đàn dành cho phụ nữ, chị N.T.K.T (35 tuổi, cư trú quận 7, TP HCM) đã thay các bữa ăn của mình bằng những đĩa rau luộc. “Ăn rau hoài ngán gần chết nhưng mình sinh con thứ hai xong thì “phát tướng” quá, soi gương thấy ngán nên cũng coi như… có đích phấn đấu” - chị trao đổi vui vẻ với các bạn trên diễn đàn. Tuy nhiên, sau 2 tuần ăn theo chế độ kham khổ, chị T. không còn cười nổi nữa.

Loãng xương, hạ đường huyết bởi vì cố giảm cân

Làm nghề viết lời cho lăng xê (copy-writer), công việc luôn cần sự sáng tạo mà chế độ ăn kiêng mới này dường như làm đầu óc chị T. mụ mị hẳn, lại hay buồn ngủ. Chị xuống được đến mấy ký thật nhưng chẳng những không đẹp ra mà còn trông xanh xao, uể oải. Tưởng bị bệnh bởi thời tiết chuyển mùa, chị đi nhà pha bác sĩ thì mới biết chính chế độ ăn thiếu đạm, đường, bột khiến thân thể chị không đủ năng lượng hoạt động và não bộ - vốn rất cần đạm để hoạt động - cũng “đình công” theo.
Trường hợp của chị H.T.T.T (25 tuổi, nhân dịp viên phương kế toán tại TP HCM) còn trớ trêu hơn. Trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, chị được biết mình bị… loãng xương! Bác sĩ gặng hỏi mãi mới biết nhiều tháng nay, chị đã duy trì chế độ ăn toàn các loại rau củ, nước ép trái cây, đâm ra tố… để giảm cân nhưng chẳng giảm được chút nào lại còn thêm mệt mỏi. Thì ra chị có thói quen ăn mặn, ăn rau luộc mãi thì ngán thành ra hay chấm thêm chao, nước mắm, muối; ăn trái cây cũng chấm muối; sinh tố và nước rau quả thì chị thường cho nhiều đường hoặc sữa. Chế độ ăn kiêng “nửa mùa” khiến chị vừa thiếu chất, đường huyết tăng, cơ thể lại giữ nước bởi vì ăn quá nhiều muối. Chị rất thắc mắc bởi sợ thiếu vitamin và khoáng vật khi bắt đầu ăn kiêng thành ra chị đã bổ sung khá nhiều viên canxi và viên sủi vitamin vậy mà vẫn loãng xương. Nhưng theo các bác sĩ, chất đạm vốn cần cho quá trình tạo xương. Đạm được ví như một cái khung định hình, còn canxi là những viên gạch. Bổ sung canxi nhiều mà thiếu đạm thì cũng vô ích.
Tag: thuoc bo sung canxi cho me

Hạ đường huyết, choáng màng màng cũng là những triệu chứng thường gặp ở chị em ăn kiêng quá đà khiến thân thể thiếu một số mệnh chất cần cho danh thiếp hoạt động sống hoặc thiếu hẳn năng lượng cấp thiết cho quá trình học tập, làm việc. Theo BS Nguyễn Vũ Linh, chuyên khoa dinh dưỡng Trung tâm Phòng chống chấn xót thương và các bệnh không lây, dầu là triệu chứng gì đi nữa, nếu thấy cơ thể mệt mỏi, làm việc giảm hiệu quả, hay đổ bệnh sau quá đệ trình ăn kiêng thì cần xem lại vì thực neo đơn ăn kiêng bạn đang sử dụng rất có thể thiếu khoa học.

Ăn chay cũng phải đúng cách

Ăn chay để giảm cân cũng là một “bí kíp” mà nhiều chị em truyền miệng nhưng khác với những người ăn chay trường, nhóm người ăn chay bởi vì mục đích giảm cân thường rơi vào tình trạng không biết tổ chức bữa ăn một cách hợp lý. “Ăn chay vẫn có thể bổ sung đủ chất, tỉ dụ bổ sung đạm thực đánh vật qua các loại đậu… Rất tiếc, nhiều chị em thường xuyên nghĩ ăn chay là… ăn toàn rau, thậm chí bỏ thường xuyên cơm và các chất bột, đường khác, dẫn đến bữa ăn mất cân đối và cơ thể thiếu chất. Tôi từng gặp nhiều bệnh nhân dạng này, nhất là nhóm danh thiếp chị đã lớn tuổi. Sau một thời kì ăn kiêng sai phương pháp, cộng thêm vấn đề tuổi tác, gia tộc đã bị chứng loãng xương hành hạ” - BS Mai Văn Thu, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi công năng TP HCM, quan ngại.
BS Thu cũng lưu ý một số phận người vì sợ ăn mặn giữ nước, tăng cân cho nên vận dụng chế độ ăn quá ngặt nghèo về muối, đồng cân dùng thực phẩm luộc, nhạt. Ăn muối nhiều không tốt nhưng không ăn chút nào thì cũng có hại. Thiếu muối cũng là một nguyên nhân gây loãng xương. Để giảm cân hiệu quả, tốt nhất vẫn là duy trì một bữa ăn không thừa nhưng cũng không thiếu năng lượng, đủ chất và phối hợp với hoạt động trạng thái lực điều động độ.
Thiếu gì cũng nguy!
BS Nguyễn Vũ Linh khuyến cáo mỗi bữa ăn mặc dù theo chế độ kiêng cữ nào cũng phải đảm bảo danh thiếp thành phần đích thị như đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất, chất xơ... Thiếu bất kể thành phần nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ thiếu đạm gây suy giảm hệ miễn là dịch, thiếu tinh bột khiến cơ thể thiếu năng lượng, thiếu chất béo ảnh hưởng đến quá trình hình thành tế bào bởi vì tơ màng tế bào vốn có thành phần là lipid (chất béo)... Thực ra, nếu thiếu một chất thì thân thể sẽ tự hoạt động và sản đâm ra chất đó để bù vào, hoạt động này cũng tốn nhiều năng lượng thành thử người ăn thiếu chất có thể giảm cân nhanh. Tuy nhiên, việc đền bồi này không bao giờ đủ và về lâu dài rất có hại cho sức khỏe.
Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét